Run for Health

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น ระบบต่างๆ ในร่างกายก็ไม่เหมือนกับช่วงวัยหนุ่มสาว ยิ่งหากใช้สุขภาพในช่วงวัยรุ่นมาอย่างหนักหน่วง ไม่ทะนุถนอมด้วยแล้วล่ะก็ ร่างกายอาจจะเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร ผู้เขียนเองก็เป็นอีกคนที่ขาดความสม่ำเสมอในการออกกำลังกาย ขาดการใส่ใจในเรื่องโภชนาการ ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ไม่ออกกำลังกาย ทำให้ช่วง 30 ต้นๆ ก็ได้โรคมาโดยไม่รู้ตัว นับตั้งแต่นั้นจึงหันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพของตัวเองมากขึ้น คิดง่ายๆ ก็คือ ยังอยากมีชีวิตอยู่ต่อไปเพื่อใช้เงินที่หาได้เพื่อสร้างความสุขให้กับตัวเองในอนาคต ดีกว่าเอาเงินเก็บมารักษาตัว

“การไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ ถือเป็นลาภอันประเสิร์ฐ” สมัยนี้ค่าหมอ ค่ายาก็แพงเหลือเกิน ดังนั้นดีที่สุดหันมาใส่ใจเรื่องโภชนาการ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเลิกทานของโปรดอย่างไอติม เบเกอรี่ น้ำหวานหรอกนะคะ ก็ยังทานอยู่ เพียงแต่ลดปริมาณลง พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึกหลังเที่ยงคืน เข้านอนให้เป็นเวลา ตื่นเช้ามาเข้าฟิตเนสออกกำลังกาย และรู้จักผ่อนคลายความเครียด อย่างเดินทางไปต่างจังหวัดบ้าง ดูหนัง อ่านหนังสือ ฟังเพลง ฯลฯ

การออกกำลังเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่ช่วยคลายความเครียด และสร้างความสุขได้ การวิ่งเหยาะๆ บนลู่วิ่ง อย่างต่อเนื่องราว 30-45 นาทีในช่วงเช้า ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ช่วง 10 นาทีเป็นการวอร์มอัพ ถ้าใจไม่แข็งพออาจจะหยุดวิ่งได้ แต่ถ้าเลยช่วงนั้นมาแล้ว ร่างกายสามารถปรับตัวและวิ่งไปเรื่อยๆ ต่อเนื่องไปได้อย่างสบายๆ

หากเบื่อวิ่งบนลู่ในฟิตเนส ก็ลองไปวิ่งตามสวนสาธารณะก็ได้นะคะ อย่างวันนี้อากาศช่างดีเสียเหลือเกิน ตื่นแต่เช้าไปวิ่งที่สวนลุม ขนาดใส่เสื้อวอร์มวิ่งด้วยก็ยังสัมผัสอากาศเย็นภายใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ วิ่งสลับเดินบ้าง 3 รอบสวนลุมได้อย่างสบายๆ ถ้าเมืองไทยอากาศเป็นแบบนี้ตลอดทั้งปีก็น่าจะดีไม่ใช่น้อย

การวิ่งสอนอะไรให้กับผู้เขียนเองหลายอย่าง ในการวิ่งแต่ละครั้งจะตั้งเป้าหมายว่าวิ่งให้ได้ขั้นต่ำกี่กิโลเมตร เป้าหมายเป็นแรงผลักให้ตัวเองไปให้ถึงจุดหมาย ก็คล้ายๆ กับการตั้งเป้าหมายในชีวิต หรือเป้าหมายในการทำงาน กว่าที่เราจะไปถึงเป้าหมายได้นั้น เราก็ต้องใช้ความอึด ความอดทน แต่เมื่อถึงจุดหมายแล้ว ก็จะรู้สึกโล่งเหมือนทำภารกิจบางอย่างให้สำเร็จลุล่วงไปได้ การวิ่งนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังส่งผลดีต่อจิตใจอีกด้วย

สุขภาพดีไม่ได้หมายถึงแค่ด้าน physical อย่างเดียวเท่านั้น ทางด้าน mental ก็สำคัญไม่แพ้กัน หากมีสุขภาพใจและสุขภายที่ดีแล้ว รับรองว่าชีวิตของคุณๆ สตรองอย่างแน่นอนค่ะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s